Hàng loạt chính sách giúp “rã đông” thị trường bất động sản

VTV.vn - Hàng loạt động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ hay động thái giảm lãi suất của các ngân hàng đã góp phần đẩy nhanh quá trình "rã đông" của thị trường bất động sản.

Dù lượng giao dịch trong quý I giảm, tuy nhiên một loạt động thái liên tiếp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản của Chính phủ đã tạo hy vọng cho các thành viên thị trường về quý II tươi sáng hơn, với nhiều nút thắt pháp lý được tháo gỡ và hàng ngàn dự án đầu tư được phê duyệt. Thông tin từ Hội thảo "Toàn cảnh bất động sản quý I và diễn biến quý II" cuối tuần vừa qua.

Quý I vừa qua, dù thị trường bất động sản vẫn chưa ấm lên, nhưng đã ghi nhận dấu hiệu tích cực về nguồn cung và giao dịch tại một số dự án chung cư có vị trí thuận lợi, được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có chất lượng bàn giao tốt.

Bên cạnh đó, bất động sản cho thuê cũng có lượng quan tâm tăng trưởng 20 - 30%, còn bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng giá ở cả trong Nam lẫn ngoài Bắc.

"Điểm sáng ở đây là những loại hình liên quan đến bất động sản công nghiệp, là một loại hình khá tốt. Loại hình chung cư chuyển nhượng nội đô giao dịch tương đối ổn định trong giai đoạn quý I/2023 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Loại hình thứ 3 là cho thuê. Cho thuê nhà phố và văn phòng tốt hơn các loại hình khác", ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết.

11

Hàng loạt động thái tháo gỡ khó khăn của Chính phủ từ giữa đến cuối quý I, như Nghị định 08/2023, Nghị quyết 33, hay động thái giảm lãi suất của các ngân hàng đã góp phần đẩy nhanh quá trình "rã đông" của thị trường bất động sản, tháo gỡ 3 điểm nghẽn lớn nhất, đó là vốn, trái phiếu dn và pháp lý, tạo nguồn cung cho thị trường.

"Gần đây Thủ tướng vừa ký Nghị định 1, là nghị định đầu tiên, văn bản đầu tiên đã tác động trực diện vào những cái điểm nghẽn về pháp lý, trong đó giải quyết khó khăn của thị trường phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng", ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đánh giá.

"Đối với nhà đầu tư, giai đoạn tới là cơ hội để họ có thể mua được giá rẻ hơn. Đối với những người mua nhà ở thật, họ sẽ có một lượng lớn trong dân đang nén lại, khi người ta chờ giá về sâu hơn, về vùng giá tốt hơn", ông Nguyễn Vũ Cao, Chủ tịch Công ty Bất động sản KhangLand, cho biết.

Theo các thành viên trên thị trường, cùng với độ ngấm của các chính sách, động thái tích cực từ cơ quan quản lý, giao dịch trong quý II khả năng sẽ có chuyển biến tích cực. Riêng phân khúc bất động sản nhà ở dự kiến sẽ có khoảng 27.500 sản phẩm được chào bán trên thị trường, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 15 - 18%.

                                                                                                                                                                                 GiaLongNews

 

Tin liên quan

Nhận bảng giá
Số điện thoại
Họ Tên
+
Hotline: 0888.066.664
Facebook
Zalo: 0888.066.664