Phân Khúc Bất Động Sản Nào Sẽ Khởi Sắc Năm Sau ?

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Sẽ Khởi Sắc Năm 2024

  Bất động sản công nghiệp và thị trường căn hộ đang đối diện với nhiều triển vọng tích cực trong năm sau, nhờ vào sự tăng cầu và cải thiện nguồn cung. Bài viết này sẽ tập trung vào hai phân khúc này và những yếu tố quyết định sự phục hồi và tăng trưởng trong thời gian tới.

Bất Động Sản Công Nghiệp: Điểm Sáng Trong Thị Trường

 Mặc dù thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, bất động sản công nghiệp vẫn đang trải qua sự phát triển tích cực. Đơn vị tư vấn Savills ghi nhận nhiều yêu cầu và số lượt khảo sát các địa điểm từ doanh nghiệp sản xuất, hậu cần và thương mại điện tử đa quốc gia. Điều này phản ánh thị trường công nghiệp ở Việt Nam đang thay đổi với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư hơn.

 Cụ thể, phía Bắc thu hút sự dịch chuyển của các nhà sản xuất năng lượng mặt trời, phần lớn đến từ Trung Quốc và Singapore. Các tỉnh trọng điểm ở phía Bắc và phía Nam đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao (83% và 91% tương ứng), và giá đất cho thuê tăng trưởng 30% và 15% mỗi năm. Các chuyên gia đánh giá bất động sản công nghiệp tiếp tục là một phân khúc khởi sắc trong năm sau. Ông John Campbell, một chuyên gia trong lĩnh vực này, cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) và sản xuất công nghiệp tăng trưởng trong quý III cho thấy triển vọng tích cực. Khi lĩnh vực sản xuất và hậu cần phát triển, các sản phẩm công nghiệp ngày càng đa dạng.

 Trong hai năm tới, dự báo của đơn vị nghiên cứu CBRE cho thấy giá thuê đất công nghiệp dự kiến tăng 6-10% ở khu vực phía Bắc và 4-8% ở phía Nam. Nhu cầu mạnh mẽ từ nhóm ngành và sự đầu tư từ các đối tác lớn như Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc đang tạo đà tăng trưởng cho thị trường này.

Thị Trường Căn Hộ: Triển Vọng Phục Hồi

 Thị trường căn hộ cũng đang thể hiện những tín hiệu tích cực. Các chính sách bán hàng linh hoạt và mức lãi suất thấp đã thúc đẩy sự phục hồi trong quý III. Tại Hà Nội, tỷ lệ hấp thụ căn hộ tăng lên hơn 3.600 căn, tăng gấp rưỡi so với quý trước. Nguồn cung mới cũng tăng nhẹ vào cuối năm. Ở TP HCM, tỷ lệ hấp thụ nguồn cung mới tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ hấp thụ của quý II.

 Các chuyên gia tin rằng bất động sản căn hộ ít bị ảnh hưởng bởi tác động tiêu cực của thị trường, vì nó phục vụ nhu cầu ở thực. Nhu cầu tìm mua và thuê căn hộ trong quý III đều tăng, đặc biệt các căn hộ có giá 2-4 tỷ đồng được tìm kiếm nhiều nhất.

2015261623421

 Tổng cộng, số dự án nhà ở thương mại đã tăng ba lần trong quý III và số dự án đủ điều kiện bán nhà ở trong tương lai cũng tăng hơn 132%. Savills dự đoán rằng trong quý IV, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội sẽ có 2.200 căn hộ, và đến năm 2025, hơn 52.000 căn từ 51 dự án sẽ được mở bán tại Hà Nội, với hạng B chiếm tỷ trọng lớn nhất.

 Sự phục hồi của thị trường bất động sản cũng sẽ được thúc đẩy bởi các biện pháp chính trị, ví dụ như giảm lãi suất và hỗ trợ cơ cấu lại nợ trái phiếu doanh nghiệp, cũng như việc nâng cấp quan hệ hợp tác toàn diện với các đối tác lớn. Các nhà đầu tư cũng đang quan tâm đến thị trường này, và dòng vốn từ các nước ngoài dự kiến tiếp tục

                                                                                                                                                   GIA LONG

 

Tin liên quan

Nhận bảng giá
Số điện thoại
Họ Tên
+
Hotline: 0888.066.664
Facebook
Zalo: 0888.066.664