Những Quy hoạch 1/500 nào không cần giấy phép xây dựng?

 Hiện nay lĩnh vực bất động sản đang là một trong những ngành nghề đang được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, lĩnh vực này vô cùng phức tạp dẫn đến các vấn đề xoay quanh lại phát sinh khá nhiều và rắc rối. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thêm cho các bạn các thông tin bổ ích về những quy hoạch 1/500 nào không cần giấy phép xây dựng, ý nghĩa của bản đồ quy hoạch ra sao. Hãy cùng với chúng tôi theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Quy hoạch 1/500 là gì?

1616078953-PH72n

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 11 và Khoản 2 Điều 24 Luật Xây Dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị gồm có hai loại đó là: Quy hoạch chi tiết 1/2000 và Quy hoạch chi tiết 1/500.

Quy hoạch 1/500 hay còn gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng với tỷ lệ 1/500, quy hoạch này là sự cụ thể hóa các hạng mục công trình được quy hoạch theo phân khu rõ ràng hoặc chung chung, và chi tiết hơn so với quy hoạch đô thị tỉ lệ 1/2000. Và đây cũng là cơ sở để tạo lập nên các dự án xây dựng, cấp phép xây dựng và các nhà quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Quy hoạch 1/500 được gắn liền với một chủ thể nhất định như là: Các dự án đầu tư, các công trình xây dựng dân dụng hoặc công nghiệp, … Các chỉ tiêu bắt buộc cần phải có để mà có thể đưa ra tổng thể quy hoạch 1/500 như là: Dân số, các hạ tầng xã hội, vị trí đất, không gian kiến trúc… Trong bản thiết kế, thông thường thì người vẽ sẽ phải thể hiện sự ràng buộc giữa các chỉ tiêu đó với nhau để thông qua các yếu tố trên thực tế như là: Hàng rào, đường đi ra hoặc vào công trình, dự án…

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

48BF01CD-309C-43FB-8825-BFE66FBB2C6A-1024x655

  • Quy hoạch 1/500 là cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại bản đồ quy hoạch 1/500 này sẽ giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ các chi tiết bố trí cụ thể của tất cả các công trình trên đất có trong dự án. Về hạ tầng kỹ thuật thì bản đồ sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới giữa các lô đất.
  • Quy hoạch 1/500 cũng chính là cách thức để thể hiện được tổng thể các mặt bằng các dự án bất động sản, là căn cứ quan trọng để xác định chính xác các vị trí, các ranh giới công trình xây dựng. Mặt khác, quy hoạch 1/500 cũng giúp cho việc thiết kế cơ sở và kỹ thuật xây dựng trở nên dễ dàng hơn.
  • Quy hoạch 1/500 là cơ sở quan trọng để các cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc cấp giấy phép đầu tư xây dựng cho các dự án hoặc công trình chuẩn bị được thực hiện.

Nói theo cách khác, quy hoạch 1/500 cũng chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng trên đất, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế các cơ sở, thiết kế các kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng chúng.

Các dự án quy hoạch 1/500 nào không cần giấy phép xây dựng

Theo quy định tại Khoản 2, điều 89 Luật xây dựng 2014 thì các trường hợp không cần giấy phép xây dựng bao gồm:

  • a) Các công trình bí mật nhà nước, những công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình đó nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính từ cấp tỉnh trở lên;
  • b) Công trình thuộc các dự án đầu tư xây dựng đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
  • c) Công trình xây dựng tạm nhằm phục vụ thi công xây dựng các công trình chính;
  • d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với các quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;
  • đ) Công trình xây dựng thuộc các dự án như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và đã được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật Xây dựng;
  • e) Nhà ở mà đang thuộc các dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn nhà dưới 500 m2 và có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  • g) Công trình đang sửa chữa, cải tạo, lắp đặt các thiết bị bên trong của công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường và an toàn của công trình;
  • h) Công trình đang sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc bề mặt ngoài mà không tiếp giáp với các đường trong đô thị mà có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
  • i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn mà chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
  • k) Công trình xây dựng ở nông thôn đang thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và các quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở vùng nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong các khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;
  • l) Chủ đầu tư xây dựng các công trình không cần giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i của khoản này phải có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo các hồ sơ thiết kế xây dựng có liên quan đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi và lưu hồ sơ.

Các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 hiện nay

1616079525-jw3ey

Những cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/500 được quy định trong Điều 31 Nghị định 37/2010 NĐ-CP. Bao gồm các cơ quan có thẩm quyền như sau:

  • Bộ Xây dựng: Có thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp giấy phép của Thủ tướng chính phủ.
  • UBND cấp tỉnh: Có thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch 1/500 đối với các dự án thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh.
  • UBND cấp huyện: Có thẩm quyền phê duyệt các đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/500 thuộc thẩm quyền cấp phép của Uỷ ban nhân dân cấp huyện, các đồ án thuộc quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết dự án xây dựng, quy hoạch xây dựng để phát triển nông thôn.

Lưu ý:

  • Các quy định về thẩm quyền phê duyệt nêu trên chỉ mang tính chất chung trong quá trình quản lý hành chính nhà nước, có một số UBND cấp tỉnh sẽ ủy quyền lại việc có ý kiến hay phê duyệt hoặc cơ quan chuyên môn.
  • Trong tất cả mọi trường hợp có thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện thì bắt buộc phải có ý kiến thống nhất của Sở Quy hoạch kiến trúc hay của UBND cấp tỉnh trước khi UBND cấp quận/huyện phê duyệt. Như vậy thì các dự án sẽ đảm bảo được tính pháp lý, tính minh bạch cao.
  • Bởi vậy khi mua đất tại các dự án, nếu dự án đó đã có quyết định quy hoạch 1/500 thì đây là dự án đã có quy định xây dựng chi tiết được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, sau này cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào đó để ra sổ đỏ/sổ hồng.
  • Nếu dự án chưa có quyết định này thì tức là dự án này chưa được các cơ quan nhà nước phê duyệt thì chúng ta cần phải nên cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro, và phiền phức sau này.
  • Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

Trên thực tế nếu muốn quy hoạch thì phải đi theo quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của Quốc hội cho từng vùng cụ thể. Theo đó Quốc hội sau khi phê duyệt sẽ triển khai xuống từng quận, huyện. Theo các bước cụ thể như sau:

  • Đầu tiên Quốc hội sẽ quy hoạch theo định hướng phát triển kinh tế-xã hội cho từng vùng khác nhau.
  • Tiếp theo đó, Thủ tướng chính phủ sẽ trình Quốc hội phê duyệt.
  • Sau khi dự án quy hoạch đã được phê duyệt thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có nhiệm vụ lập bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 rồi trình chính phủ duyệt.
  • Quốc hội sẽ duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 xong tới quận/huyện làm nhiệm vụ quy hoạch phân khu. Uỷ ban nhân dân cấp Tỉnh sẽ duyệt quy hoạch 1/2000, sau đó tới đơn vị chủ đầu tư sẽ lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 rồi gửi quận/huyện xét duyệt.

Như vậy, nếu muốn có đầy đủ thẩm quyền phê duyệt của dự án quy hoạch, thì điều cần làm là phải tuân thủ theo trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500, quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, và các giấy tờ pháp lý có liên quan khác. Nếu sau khi hoàn tất các hồ sơ giấy tờ, thì việc công bố quy hoạch dự án chi tiết 1/500 chỉ là vấn đề thời gian.

Những thủ tục để điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500

co-quan-co-tham-quyen-cap-giay-phep-quy-hoach-1-500-768x551.png

Thủ tục thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh các dự án quy hoạch chi tiết 1/500 bao gồm các hồ sơ như sau:

  • Tờ trình yêu cầu điều chỉnh về quy hoạch đô thị của các cơ quan, đơn vị lập quy hoạch thành phố (có nêu lý do, nội dung và kế hoạch điều chỉnh cục bộ quy hoạch đô thị) (bản chính).
  • Bản chính hoặc bản sao có công chứng các văn bản có ý kiến của cơ quan có nhiệm vụ kiểm tra quy hoạch thành thị theo quy định sau khi kiểm tra. Nhận định thực hiện các quy hoạch thành thị (riêng đối với các quy hoạch chi tiết của các Dự án đầu cơ xây dựng thì cần có bản sao chứng thực và văn bản quan niệm của UBND quận, thị xã về các điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết sau khi chủ đầu cơ báo lý do, bắt buộc nội dung điều chỉnh).
  • Bản sao có chứng thực của Quyết định phê chuẩn đồ án quy hoạch chi tiết cần điều chỉnh cục bộ.
  • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của văn bản tổng hợp các quan điểm của cùng đồng dân cư trong khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch tỉnh thành và các khu vực tiếp giáp với chịu ảnh hưởng trực tiếp.

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết về quy hoạch 1/500 không cần giấy phép xây dựng . Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp ích cho các bạn hiểu rõ hơn về quy hoạch 1/500. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

 

Tin liên quan

Nhận bảng giá
Số điện thoại
Họ Tên
+
Hotline: 0888.066.664
Facebook
Zalo: 0888.066.664