15 ngày, Cục Thuế Bà Rịa-Vũng Tàu trả lại 1.200 hồ sơ bán đất khai thấp hơn giá thực tế

Những hồ sơ nộp lại, khai lại ở Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2-5 lần so với khai lần đầu. Cá biệt có trường hợp chuyển nhượng đất tại huyện Đất Đỏ từ 500 triệu khai ban đầu đã vọt lên 10 tỷ đồng.

Ngày 25/3, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của cấp trên và UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tăng cường quản lý, chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, từ cuối tháng 2/2022, cơ quan này chủ động phối hợp các ngành chức năng đồng loạt triển khai nhiều giải pháp.

Qua đó, chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3/2022, ngành thuế Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì có dấu hiệu khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Trong số này có 155 hồ sơ kê khai, điều chỉnh bổ sung và nộp lại cơ quan thuế.

Chỉ trong vòng nửa đầu tháng 3/2022, ngành thuế Bà Rịa-Vũng Tàu đã trả hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì có dấu hiệu khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế.

Đáng chú ý, những hồ sơ nộp lại, khai lại giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2-5 lần so với khai lần đầu. Cá biệt có hồ sơ tăng đến 20 lần.

Cụ thể, trường hợp chuyển nhượng đất tại huyện Đất Đỏ từ 500 triệu khai ban đầu đã vọt lên 10 tỷ đồng. Ngoài ra có những hồ sơ ban đầu khai 400 triệu nhưng sau đó khai lại lên 3,5 tỷ đồng; khai 1,5 tỷ kê khai lại thành 9,3 tỷ đồng…

Nhờ đó, số tiền thuế thu được tăng thêm đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản trong thời gian qua là hơn 3 tỷ đồng.

Trước đó, hồi cuối tháng 2, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành pháp luật thuế chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bất động sản là tài sản lớn, lâu dài đối với mỗi cá nhân, tổ chức, được pháp luật thừa nhận và bảo vệ dựa trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khi chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân phải thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng bất động sản.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nhiều giao dịch chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kê khai giá trị bất động sản trên hợp đồng công chứng thấp hơn so với giá giao dịch thực tế trên thị trường. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả bên mua và bên bán và vi phạm về pháp luật thuế, hành vi trốn thuế.

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 143 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định, hành vi trốn thuế là hành vi “sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm, số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế không phải nộp”.

Hồi cuối tháng 2, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân chấp hành pháp luật thuế chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Như vậy, đối với một tài sản các bên ký nhiều hợp đồng (hợp đồng đặt cọc, hợp đồng chuyển nhượng, văn bản thỏa thuận) với số tiền khác nhau, sau đó sử dụng hợp đồng giá thấp để khai thuế mà cơ quan nhà nước có chứng cứ xác định hợp đồng đó không trung thực thì được xem là tài liệu không hợp pháp. Tại Điều 200 Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 cũng quy định hành vi trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự hoặc mức thấp hơn nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi trốn thuế.

Để đảm bảo tài sản cũng như quá trình giao dịch chuyển nhượng bất động sản được thuận lợi, không xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật về thuế, Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khuyến nghị các tổ chức, cá nhân khi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng bất động sản phải thực hiện các thủ tục kê khai cẩn thận, đúng giá, chính xác, trung thực theo giá thỏa thuận thực tế và chấp hành tốt quy định về pháp luật thuế.

Đồng thời, đề nghị các Văn phòng công chứng trên địa bàn tỉnh hướng dẫn chính sách pháp luật về thực hiện giao dịch bất động sản theo đúng quy định. Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá mua bán trên hợp đồng công chứng, đề nghị người bán và người mua thực hiện công chứng lại theo đúng giá thực tế và thực hiện các thủ tục tiếp theo tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và cơ quan thuế.

Trước đó, Bộ Tài chính ban hành văn bản số 438 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an các địa phương phối hợp với các Cục thuế để điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế, chuyển nhượng bất động sản hai giá nhằm ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách nhà nước.

Duy Quang

TIỀN PHONG

 

Tin liên quan

Nhận bảng giá
Số điện thoại
Họ Tên
+
Hotline: 0888.066.664
Facebook
Zalo: 0888.066.664